ข่าวประจำวัน

รฟท. ขอนำส่งข่าวที่ ประจำวันอังคารที่ 30 เมษายน 2562 จำนวน 2 ข่าว ดังนี้

1. หนังสือพิมพ์สยามรัฐ หัวข้อข่าว “ เอ็มโอยูสร้างสถานีร่วมศิริราช-ตึก15ชั้นคร่อม ”
คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาลม.มหิดล แจ้งว่า จะร่วมกับการรถไฟแห่งประเทศไทย และการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย ลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือการก่อสร้างสถานีร่วมศิริราชและอาคารรักษาพยาบาล วันที่ 2 พ.ค.62 เวลา 09.00 น. ณ ห้องสถานพิมุขมงคลเขตพิพิธภัณฑ์ศิริราชพิมุขสถาน ทั้งนี้ การลงนามความร่วมมือในการก่อสร้างในครั้งนี้ เป็นการบูรณาการการใช้ประโยชน์พื้นที่บริเวณสถานีร่วมศิริราชของโครงการระบบรถไฟชานเมืองสายสีแดงอ่อน ช่วงตลิ่งชัน-ศิริราช (ระดับพื้นดิน) และโครงการรถไฟฟ้าสายสีส้ม ช่วงบางขุนนนท์มีนบุรี (สุวินทวงศ์) (ระดับใต้ดิน) ในพื้นที่สถานีรถไฟธนบุรี แนวสถานีและตัวอาคารทอดขนานไปกับคลองบางกอกน้อย บริเวณปากคลองฝั่งทิศใต้ ด้านข้างวิหารหลวงพ่อโบสถ์น้อย วัดอมรินทราราม ระหว่างพื้นที่สถาบันการแพทย์สยามินทราธิราช โดยจะมี Skywalk เชื่อมต่ออาคารเข้ามาในพื้นที่รพ.ศิริราช เป็นการอำนวยความสะดวกในผู้ใช้บริการ รพ.ศิริราช จะเริ่มดำเนินการในปลายปี 2563 ส่งผลให้ประชาชนได้รับประโยชน์และความสะดวกสบายจากการเดินทางในระบบขนส่งสาธารณะ และบริการของ รพ.ศิริราชมากยิ่งขึ้น

2. หนังสือพิมพ์ข่าวหุ้น หัวข้อข่าว “ รฟท.รีบตั้งคณะทำงานใน2วัน เดินหน้าเจรจา 'โฮปเวลล์' สัปดาห์หน้า ”
นายวรวุฒิ มาลา รองผู้ว่ากลุ่มธุรกิจบริหารทรัพย์สิน รักษาการผู้ว่าการรถไฟแห่งประเทศไทย (ร.ฟ.ท.) เปิดเผยว่า วานนี้ (29 เม.ย.) ร.ฟ.ท.ได้เข้ารายงานความคืบหน้ากรณีศาลปกครองสูงสุดมีคำพิพากษาให้กระทรวงคมนาคม โดย ร.ฟ.ท. คืนเงินค่าก่อสร้าง และค่าใช้จ่ายอื่น ๆ แก่บริษัท โฮปเวลล์ (ประเทศไทย) จำกัด ให้กระทรวงคมนาคมรับทราบ ซึ่งล่าสุด ร.ฟ.ท.ได้ส่งหนังสือไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง คือ กระทรวงคมนาคม กระทรวงการคลัง และสำนักงานอัยการสูงสุด เพื่อขอผู้แทนมาร่วมเป็นคณะทำงานในการปฏิบัติตามคำสั่งศาล โดยให้รัฐได้ประโยชน์สูงสุด ซึ่งเป็นตามคำสั่งของคณะกรรมการ (บอร์ด) ร.ฟ.ท.ที่มีนายกุลิศ สมบัติศิริ เป็นประธาน ทั้งนี้ เบื้องต้นเชื่อว่าจะสามารถตั้งคณะทำงานได้แล้วเสร็จภายใน 1-2 วันนี้ และประชุมนัดแรกได้ภายในสัปดาห์นี้ จากนั้นในสัปดาห์หน้าจะเริ่มการเจรจากับบริษัท โฮปเวลล์ฯ ได้ ซึ่งมั่นใจว่า ร.ฟ.ท.จะสามารถทำงานได้ตามกำหนดเวลาที่ศาลกำหนดให้ชำระค่าเสียหายแก่บริษัท โฮปเวลล์ฯ ภายใน 180 วัน
อย่างที่เคยบอกว่าคณะทำงานชุดนี้จะมารวบรวมข้อมูล ดูรายละเอียดความเสียหาย การคิดดอกเบี้ยต่าง ๆ เพื่อเตรียมข้อมูลให้พร้อม และเชื่อว่าในสัปดาห์หน้าจะเริ่มการเจรจากับโฮปเวลล์ได้ อย่างไรก็ตามยังไม่ขอเปิดเผยมูลค่าความเสียหายรวมที่ ร.ฟ.ท.ต้องชดใช้ให้บริษัท โฮปเวลล์ฯ เนื่องจากต้องการให้คณะทำงานรวบรวมข้อมูลให้ชัดเจนก่อน

Share on Facebook Share on Google Share on Twitter Send to Email