ข่าวเด่น

ข่าวเด่น

การรถไฟฯ แจ้งปรับเปลี่ยนเส้นทาง และงดเดินรถท้องถิ่นสายตะวันออกเฉียงเหนือ (หนองคาย) เป็นการชั่วคราว เนื่องจากสถานการณ์น้ำท่วม


นายนิรุฒ มณีพันธ์ ผู้ว่าการรถไฟแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า จากสถานการณ์เกิดฝนตกหนักในหลายพื้นที่ ทำให้ช่วงเช้าของวันที่ 25 กันยายน 2564 ได้เกิดน้ำท่วมเส้นทางรถไฟระหว่างสถานีบำเหน็จณรงค์ - จัตุรัส ส่งผลกระทบให้ขบวนรถในเส้นทางสายตะวันออกเฉียงเหนือ (สายหนองคาย) ไม่สามารถเดินรถผ่านได้ การรถไฟฯ จึงจำเป็นต้องปรับเปลี่ยนเส้นทางการเดินรถสายหนองคาย ช่วงระหว่างสถานีบำเหน็จณรงค์ - จัตุรัส ไปใช้เส้นทางชุมทางแก่งคอย - นครราชสีมา - ชุมทางบัวใหญ่ แทน พร้อมกับงดเดินขบวนรถท้องถิ่น จำนวน 2 ขบวน ตั้งแต่วันที่ 26 กันยายน 2564 เป็นต้นไปจนกว่าจะมีคำสั่งเปลี่ยนแปลง เพื่อความปลอดภัยของผู้โดยสาร ดังนี้1. ขบวนรถด่วนที่ 75/76 กรุงเทพ - หนองคาย - กรุงเทพ ปรับเปลี่ยนเส้นทางช่วงชุมทางแก่งคอย - ชุมทางบัวใหญ่ ไปใช้เส้นทางช่วงชุมทางแก่งคอย - นครราชสีมา - ชุมทางบัวใหญ่ แทน2. งดเดินขบวนรถท้องถิ่นที่ 433/434 ชุมทางแก่งคอย - ชุมทางบัวใหญ่ - ชุมทางแก่งคอย อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่การรถไฟฯ ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบความเสียหายในเบื้องต้นพบว่า เส้นทางรถไฟช่วง สทล. 296/5-297/7 ระหว่างสถานีบำเหน็จณรงค์ - จตุรัส มีความเสียหายเล็กน้อย และเมื่อระดับน้ำลดจะสามารถเข้าดำเนินการซ่อมแซมอัดหินได้ ส่วนเส้นทางรถไฟช่วง สทล.352/13-14 ระหว่างสถานีบ้านเหลื่อม - หนองพลวง พบความเสียหายมาก เนื่องจากหินบนทางรถไฟถูกพัดไปกับกระแสน้ำ ระบบอาณัติสัญญาณได้รับความเสียหาย อีกทั้งระดับน้ำยังคงเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง จึงได้สั่งการให้ฝ่ายการช่างโยธาเตรียมความพร้อมรับมือกับสถานการณ์ โดยขอให้พนักงาน เจ้าหน้าที่บำรุงทางตรวจทางและเฝ้าระวังสังเกตการณ์ระดับน้ำตลอด 24 ชั่วโมง โดยประชาชนสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มได้ที่ศูนย์บริการลูกค้าสัมพันธ์ หมายเลขโทรศัพท์ 1690 ตลอด24 ชั่วโมง หรือเฟซบุ๊ก แฟนเพจ ทีมพีอาร์การรถไฟแห่งประเทศไทย.

อ่านเพิ่มเติม

ท่องเที่ยวทางรถไฟ

ท่องเที่ยวทางรถไฟ

ข่าวประชาสัมพันธ์

ข่าวประชาสัมพันธ์

การรถไฟฯ เชิญชวนประชาชนนั่งรถไฟฟ้าชานเมืองสายสีแดง ฉีดวัคซีนเข็ม 3 ที่สถานีกลางบางซื่อ ช่วยลดปัญหาการจราจรติดขัดภายในสถานี


นายนิรุฒ มณีพันธ์ ผู้ว่าการรถไฟแห่งประเทศไทย แจ้งว่า ตามที่ศูนย์ฉีดวัคซีนบางซื่อ ได้เปิดให้บริการวัคซีนเข็มกระตุ้นหรือบูสเตอร์โดส (Booster dose) เข็มที่ 3 สำหรับผู้ที่เคยได้รับวัคซีนจากศูนย์ฉีดวัคซีน กลางบางซื่อ ตั้งแต่วันที่ 24 กันยายน 2564 ที่ผ่านมา โดยในช่วง 3 วันแรก มีผู้เข้ารับบริการเป็นจำนวนมาก ทำให้ถนนกำแพงเพชร และบริเวณด้านหน้าทางเข้าสถานีพบปัญหาการจราจรติดขัด การรถไฟฯ จึงขอเชิญชวนให้ผู้ที่ได้รับสิทธิการฉีดวัคซีนเข็มที่ 3 เดินทางด้วยระบบขนส่งรถไฟชานเมืองสายสีแดงหรือระบบขนส่งสาธารณะอื่น ๆ เพื่อความสะดวกรวดเร็ว และช่วยลดปัญหาการจราจรติดขัดบริเวณภายในสถานีทั้งนี้ ขบวนรถไฟชานเมืองสายสีแดงที่เปิดให้บริการ ประกอบด้วย รถไฟชานเมืองสายสีแดง ช่วงบางซื่อ ndash; รังสิต จำนวน 10 สถานี ได้แก่ สถานีกลางบางซื่อ สถานีจตุจักร สถานีวัดเสมียนนารี สถานีบางเขน สถานีทุ่งสองห้อง สถานีหลักสี่ สถานีการเคหะ สถานีดอนเมือง สถานีหลักหก และสถานีรังสิต ระยะทางรวม 26 กิโลเมตร ให้บริการ 77 เที่ยว/วัน และรถไฟชานเมืองสายสีแดง ช่วงบางซื่อ-ตลิ่งชัน จำนวน 3 สถานี ประกอบด้วย สถานีบางซ่อน สถานีบางบำหรุ และสถานีตลิ่งชัน ระยะทางรวม 15 กิโลเมตร ให้บริการ 52 เที่ยว/วัน ให้บริการทุกวันระหว่างเวลา 06.00 น. ถึง 20.00 น. เดินรถในช่วงเวลาเร่งด่วนทุกๆ 15 นาที และในช่วงเวลาปกติ ทุกๆ 30 นาทีทั้งนี้ประชานชนสามารถเดินทางได้ฟรีโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย และเพื่อเป็นไปตามมาตรการรักษาระยะห่าง และป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด ndash; 19 การรถไฟฯ จึงมีการจำกัดจำนวนผู้โดยสารทุกประเภทในขบวนรถ และสถานีไม่เกินร้อยละ 50 โดยประชาชนสามารถนำรถยนต์ไปจอดที่สถานีรถไฟชานเมืองสายสีแดงได้ทุกสถานีนอกจากนี้ ประชาชนยังสามารถเดินทางมาด้วยระบบขนส่งมวลชนสาธารณะอื่นๆ ทั้งรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน (MRT) โดยใช้อุโมงค์ทางเชื่อมระหว่างสถานีกลางบางซื่อกับรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน (MRT) หรือ รถประจำทาง ขสมก. 3 เส้นทาง ประกอบด้วย 1. ท่าน้ำบางโพ-สถานีเตาปูนสายสีม่วง 2. อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ 3. ห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลลาดพร้าว ndash; บีทีเอสสถานีหมอชิต หรือ รถไฟฟ้าใต้ดินสถานีสวนจตุจักร ปัจจุบัน การรถไฟฯ ได้มีการจัดสรรพื้นที่ 14,294 ตารางเมตร ภายในสถานีกลางบางซื่อ สำหรับให้บริการฉีดวัคซีน โดยตั้งแต่วันที่ 24 พฤษภาคม ndash; 26 กันยายน 2564 สามารถให้บริการฉีดวัคซีนไปแล้ว 1,849,929 โดส รองรับการฉีดวัคซีนได้เฉลี่ย 14,682 คนต่อวัน และยังมีพื้นที่สำรองที่สามารถขยายได้หากเกิดความแออัดทั้งภายนอกอาคารและในอาคารโถงชั้นใน ตลอดจนสิ่งอำนวยความสะดวกอื่นๆ และพื้นที่จอดรถยนต์ชั้นใต้ดินของสถานีกลางบางซื่อ สามารถรองรับได้ 1,700 คัน โดยไม่เสียค่าบริการ ซึ่งการรถไฟฯ พร้อมดูแลอำนวยความสะดวกให้กับประชาชนอย่างเต็มที่ในการเดินทางมารับบริการฉีดวัคซีนที่สถานีกลางบางซื่อ.

อ่านเพิ่มเติม

ระบบงาน

ระบบงาน